Nguyên nhân máy lọc nước không chạy ( cháy adaptor...)

Kinh nghiệm xử lý khi máy lọc nước không chạy.

Ngày đăng: 28-08-2020

175 lượt xem

Adaptor hay còn gọi là nguồn đóng vai trò là một biến áp để chuyển dòng điện xoay chiều 220VAC trở thành dòng điện 1 chiều 24VDC cho các thiết bị của máy lọc nước hoạt động. Điều này có nghiã Adaptor đóng vai trò rất quan trọng trong máy lọc nước, giúp cung cấp nguồn điện liên tục cho máy hoạt động, nếu một ngày nào đó bổng dung máy lọc nước của gia đình bạn không hoạt động bạn nên nghĩ đến việc kiểm tra nguồn Adaptor đầu tiên, tuy nhiên vẫn còn những nguyên nhân khác khiến cho máy lọc nước không hoạt động.

 Nguyên nhân khiến máy lọc nước RO không chạy:

- Cháy biến áp nguồn ADAPTOR (quan sát lớp nhựa bên ngoài sẽ bị biến dạng, có mùi khét)

- Cháy bơm áp lực

- Áp thấp hoặc áp cao bị hỏng không nối mạch

- Không có nước cấp cho máy lọc nước hoặc nước cấp quá yếu

- Không có nguồn điện cấp cho máy (kiểm tra nguồn điện cho máy)

- Đứt dây điện (bị chuột cắn)

- Mối nối dây điện bị lỏng

Với những thợ sữa máy lọc nước chuyên nghiệp sẽ sử dụng đồng hồ đo điện để đo điện trở của các thiết bị, nếu không có điện trở nghĩa là thiết bị đã bị cháy, nhưng trong điều kiện không có đồng hồ đo điện chúng ta có thể sử dụng phương pháp loại trừ để khắc phục sự cố máy lọc nước không hoạt động. Chúng ta sẽ kiểm tra từng thiết bị một bằng cách đấu nối từng thiết bị và xem bơm có hoạt động không.

 Sơ đồ mạch điện của máy lọc nước: nguồn adaptor nối tiếp áp thấp, áp thấp nối tiếp áp cao, áp cao nối tiếp bơm áp lực. Sử dụng phương pháp loại trừ để kiểm tra từng thiết bị.

 
Máy lọc nước không chạy do cháy Adaptor
Đầu tiên nối dây đỏ của nguồn Adaptor với dây đỏ của bơm áp lực, dây đen còn lại của nguồn và dây đen của bơm nối với nhau. Nếu bơm chạy nghĩa là nguồn và bơm hoạt động tốt. Khi đó chúng ta cần kiểm tra áp thấp và áp cao. Trong trường hợp bơm không chạy nghĩa là nguồn điện hoặc bơm hoặc cả hai đều bị hỏng. Khi đó bạn nên thay adaptor mới và nối tiếp với bơm áp lực hiện tại của máy lọc nước, mục đích là kiểm tra xem bơm áp lực có bị cháy hay không. Nếu bơm hoạt động ta kết luận cháy ADAPTOR.
Nếu Adaptor bị cháy bạn cần tìm hiểu xem nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên. Những nguyên nhân sau có thể khiến Adaptor bị cháy: do nguồn điện quá cao, bị sét đánh, do bơm áp lực của máy lọc nước bị chạm khiến dòng điện tăng lên hơn 1.2 A, Adaptor bị ẩm, do hoạt động lâu ngày. Trường hợp bạn thay Adaptor mới vào chỉ hoạt động được một thời gian ngắn rồi cháy khả năng cao là bơm áp lực của máy lọc nước bị chạm, để kiểm tra cần sử dụng đồng hồ điện đo dòng của bơm, nếu dòng lớn hơn 1.2 Ampe nghĩa là bơm áp lực đã bị chạm, cần thay bơm mới.


 

Máy lọc nước không hoạt động do hỏng áp thấp
Sau khi kiểm tra nguồn và bơm hoạt động tốt ta tiếp tục chuyển sang kiểm tra áp thấp, nguyên tắc nối dây là đỏ nối với đỏ, đen nối với đen. Mắc nối tiếp dây đỏ của nguồn Adaptor với một dây của áp thấp, dây còn lại của áp thấp nới với dây đỏ của bơm áp lực, còn lại hai sợi dây đen của nguồn và bơm nối với nhau. Nếu bơm không chạy nghĩa là áp thấp bị hư hỏng và cần thay thế, nếu bơm chạy ta kết luận áp thấp bình thường và chuyển sang kiểm tra áp cao.


Máy lọc nước không chạy do hỏng áp cao
Tiếp tục quy trình như trên với áp cao, ta mắc nối tiếp theo thứ tự nguồn áp thấp áp cao và bơm lại với nhau, dây đỏ của nguồn Adaptor nối với áp thấp, áp thấp nối với áp cao, dây còn lại của áp cao nối với dây đỏ của bơm, hai dây đen còn lại của bơm và nguồn nối với nhau. Sẽ có hai trường hợp xảy ra nếu bơm chạy nghĩa là áp cao hoạt động tốt, nếu bơm không chạy kết luận áp cao đã bị cháy và cần thay thế.

 

 

 

Máy lọc nước không hoạt động do không có nước cấp cho máy hoặc áp lực nước nguồn quá yếu
Trong trường hợp này bạn cần kiểm tra xem bồn nước hoặc nguồn cấp nước của gia đình bạn có không, nước cấp vào mạnh hay yếu. Máy lọc nước có lắp đặt một thiết bị là áp thấp có vai trò bảo vệ máy lọc nước khi nguồn nước cấp cho máy quá yếu hoặc không có, khi đó áp thấp sẽ không nối mạch và máy sẽ không hoạt động. Nếu nguồn nước cấp cho máy bình thường bạn cần chuyển sang trường hợp tiếp theo. Trường hợp nguồn nước quá yếu cần tăng áp lực cho máy bằng cách bơm nước lên bồn hoặc mở hết van cấp nước của đồng hồ, một mẹo nhỏ khác là bạn sẽ ngắt áp thấp bằng cách nối trực tiếp hai dây điện của áp thấp với nhau.


Trên thị trường linh kiện máy lọc nước hiện nay có rất nhiều loại Adaptor, có loại Adaptor cơ nhưng cũng có loại Adaptor điện tử, mình đánh giá loại Adaptor cơ có chất lượng hơn Adaptor điện tử, bạn nên mua loại được sản xuất tại Đài Loan (bên trên thân có dòng chử Made in Taiwan), giá từ 150.000 – 200.000 đồng.

N: ST kinh nghiệm

.

Bạn muốn có một hệ thống lọc nước giá tốt cho gia đình hay công ty của mình ? Bạn muốn xây dựng một hệ thống xử lý nước thải hiệu quả cho đơn vị của bạn ? Đừng ngần ngại, hãy nhấc máy và gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí !


Trung Tâm Xử Lý Nước PHÚ BÌNH SƠN
LocNuocGiaTot.com

Địa chỉ:   51 Phạm Văn Xảo, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Hotline:     0793-573-151 (Mrs. XUÂN)
E-mail:    pbs.cskh@gmail.com